Các lỗi máy lạnh container | Cách khắc phục và lưu ý sử dụng

Các lỗi máy lạnh container thường gặp và cách khắc phục là gì? Cần lưu ý những gì khi sử dụng container lạnh? Cùng Hưng Thịnh Container giải đáp tất cả các vấn đề này trong bài viết được chia sẻ dưới đây!

Các lỗi máy lạnh container, cách khắc phục và lưu ý khi sử dụng

Các lỗi máy lạnh container, cách khắc phục và lưu ý khi sử dụng

Các lỗi máy lạnh container thường gặp và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng, việc máy lạnh container bị lỗi hay hư hỏng là điều khó tránh khỏi. Dưới đây là 3 lỗi thường gặp, có thể tự khắc phục mà Hưng Thịnh Container đã tổng hợp. Đối với các lỗi máy lạnh container phức tạp hơn, cần tham khảo thông tin trong bảng mã lỗi hoặc liên hệ các đơn vị sửa chữa để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn.

Nhiệt độ bên trong container không giảm hoặc tự tăng lên

Nhiệt độ không ổn định là một trong các lỗi máy lạnh container thường thấy. Nếu trong quá trình vận hành phát hiện lỗi này thì có thể khắc phục bằng cách nhấc công tắc M.D lên khoảng 2 giây rồi thả xuống (đối với máy DAIKIN, bấm nút “MANUAL DEFROST” rồi nhấn “ENTER”).

Thiết bị ngưng tụ hoạt động kém

Thiết bị ngưng tụ (dàn ngưng tụ) là bộ phận dễ bị bám bụi và khó vệ sinh. Vì vậy, việc đặt thiết bị ở nơi thường xuyên chịu tác động của mưa, bụi mà không có mái che sẽ rất dễ bị bám bẩn. Tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ khiến lớp bụi tích tụ ngày một nhiều hơn, trở thành keo bám dính lên bề mặt ống, khiến hiệu quả truyền nhiệt của thiết bị giảm sút.

Để khắc phục tình trạng này, cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bề mặt thiết bị ngưng tụ với vòi xịt.

Thiết bị ngưng tụ hoạt động kém là một trong các lỗi máy lạnh container thường gặp

Thiết bị ngưng tụ hoạt động kém là một trong các lỗi máy lạnh container thường gặp

Máy lạnh bị yếu nhiệt độ

Đây là một trong các lỗi máy lạnh container khá phổ biến hiện nay, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể:

 • Hàng hóa trước khi đưa vào container chưa được làm mát hoặc làm lạnh đến mức nhiệt độ cài đặt, dẫn đến hiệu quả làm lạnh thấp.
 • Sử dụng loại bao bì đóng gói hàng hóa không phù hợp.
 • Cách sắp xếp hàng hóa trong container chưa hợp lý, làm cản trở luồng khí lưu thông, ảnh hưởng hiệu quả duy trì nhiệt độ.
 • Mỗi loại hàng hóa khi bảo quản lạnh sẽ có mức nhiệt độ yêu cầu khác nhau. Việc cài đặt mức nhiệt độ không phù hợp cũng là một trong các nguyên nhân khiến hiệu quả làm lạnh container giảm.

Để khắc phục các lỗi máy lạnh container này, người vận hành cần tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng được chia sẻ ở mục tiếp theo.

Nguyên tắc vận hành để tránh các lỗi máy lạnh container thường gặp

Các nguyên tắc chung khi sử dụng để tránh các lỗi máy lạnh container

 • Container lạnh được thiết kế với mục đích chính là duy trì nhiệt độ hàng hóa. Do đó, để đảm bảo thiết bị đạt hiệu quả hoạt động tốt nhất, hàng hóa trước khi đóng vào container cần được làm lạnh đến mức nhiệt độ đã cài đặt.
 • Đối với các loại hàng hóa đã được làm lạnh cùng với mức nhiệt độ cài đặt âm thì cần chú ý tắt máy trong quá trình đóng hàng, chỉ khi cửa đã đóng kín mới bắt đầu khởi động máy.
 • Việc đóng gói bao bì và sắp xếp hàng hóa cần được tiến hành cẩn thận, kỹ lưỡng, lựa chọn loại bao bì phù hợp với từng loại hàng.
 • Xếp hàng hóa gọn gàng, đúng quy cách, phù hợp với kích thước container lạnh, không được vượt quá đường red line (vạch đỏ) trong container để tránh cản trở sự lưu thông của luồng khí, làm ảnh hưởng đến hiệu quả duy trì nhiệt độ.

Hình ảnh minh họa cách đóng hàng đúng để tránh các lỗi máy lạnh container

Hình ảnh minh họa cách đóng hàng đúng để tránh các lỗi máy lạnh container

 • Luôn đóng bảng điều khiển container, tránh để thiết bị tiếp xúc với nước.
 • Không làm hư hỏng hoặc tháo dỡ thiết bị làm lạnh.
 • Trong quá trình đóng hàng thì không cho máy lạnh chạy.
 • Chạy máy lạnh ngay sau khi đóng hàng xong và đem container về bãi trong thời gian sớm nhất có thể.

Trước khi khởi động

Trước khi khởi động, vận hành máy lạnh của container cần kiểm tra ổ cắm và phích cắm có đang hoạt động tốt, khô và sạch không, nguồn điện có đảm bảo chất lượng hay không.

Trường hợp điện 3 pha là 220V thì tối đa phải là 230V và tối thiểu là 190V. Mặt khác, nếu trường hợp điện 3 pha là 280V/440V thì tối đa phải là 440V và tối thiểu là 280V rồi mới được cắm phích cắm vào ổ điện. Phích điện và loại điện sử dụng phải tương ứng với nhau, không được tháo phích điện ra để nối trực tiếp với lưới điện.

Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả hoạt động trong quá trình vận hành, cần tiến hành đúng cách kiểm tra container được chia sẻ dưới đây.

 • Bước 1: Nhấn giữ phím “PRE TRIP” trên bàn phím cho đến khi thấy xuất hiện các chế độ Auto 1, Auto 2, Auto 3.
 • Bước 2: Chọn chế độ kiểm tra bằng cách nhấn phím điều khiển lên, xuống, sau đó nhấn “ENTER” để bắt đầu kiểm tra.
 • Bước 3: Thường xuyên kiểm tra bảng hiển thị. Nếu thấy đèn ALARM sáng thì cần nhấn phím “ALARM LIST” để xem container đang gặp lỗi gì và thông báo kỹ thuật viên để khắc phục kịp thời.

Thao tác bàn phím để kiểm tra container

Thao tác bàn phím để kiểm tra container

Khi vận hành

Đối với loại container lắp máy lạnh thương hiệu DAIKIN thì chỉ cần nhấn vào nút chạy/dừng là hoàn tất.

Đối với loại container lắp máy lạnh THERMOKING, khi vận hành, đưa công tắc đến vị trí UNIT ON để khởi động và UNIT OFF để dừng (công tắc khởi động thường được thiết kế ở vị trí bên hông của bảng điện điều khiển).

Đối với loại container dùng máy lạnh thương hiệu CARRIER thì khi vận hành cần đưa công tắc ST đến vị trí I nếu muốn chạy máy và vị trí O nếu muốn dừng máy.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng để tránh các lỗi máy lạnh container

Để tránh gặp phải các lỗi máy lạnh container không mong muốn, trong quá trình sử dụng, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đối với những hàng hóa chưa được làm mát hoặc làm lạnh với nhiệt độ dương (+) thì khi đóng hàng không nên chạy máy, bởi điều này sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả làm lạnh. Chỉ chạy máy trong những trường hợp thực sự cần thiết.
 • Đối với những hàng hóa đã được làm lạnh với nhiệt độ âm (-) thì nhất định phải tắt máy khi đóng hàng. Chỉ khi cửa đã đóng kín mới được chạy máy.
 • Không đóng hàng chạm vào cửa container hay vượt quá vạch đỏ quy định, không để hàng rơi vào rãnh lưu thông gió dưới sàn nhằm đảm bảo gió được lưu thông một cách tốt nhất.
 • Chạy lạnh ngay sau khi đóng hàng xong.
 • Đối với những hàng hóa được làm mát hoặc làm lạnh, khi đóng hàng vào mùa đông cần chia thành 2 lần và vào mùa hè thì chia thành 3 lần, khoảng cách thời gian giữa mỗi lần ít nhất là 6 giờ.
 • Trong quá trình chạy lạnh cần tiến hành theo dõi, kiểm tra thường xuyên. Nếu nhiệt độ bên trong container đã đạt đến mức dưới 10°C thì có nghĩa là máy đang hoạt động bình thường. Ngược lại, nếu nhiệt độ không xuống hay có chiều hướng ngày càng tăng thì cần khởi động chế độ tẩy tuyết bằng cách nhấc công tắc M.D lên khoảng 2 giây rồi thả xuống (đối với máy DAIKIN, bấm nút “MANUAL DEFROST” rồi nhấn “ENTER”). Trường hợp xảy ra các sự cố khác thì nên thông báo với hãng để được hướng dẫn cách xử lý phù hợp.

Đơn vị sửa chữa các lỗi máy lạnh container chuyên nghiệp, đảm bảo uy tín

Với hơn 14 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sửa chữa, cho thuê, mua bán container lạnh, sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên là các kỹ sư chuyên ngành hàn công nghiệp, điện công nghiệp, điện lạnh lành nghề. Họ đều là những người dày dạn kinh nghiệm, tác phong chuyên nghiệp, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn, Hưng Thịnh Container chắc chắn sẽ không làm doanh nghiệp thất vọng!

Đơn vị sửa chữa các lỗi máy lạnh container uy tín, chuyên nghiệp

Đơn vị sửa chữa các lỗi máy lạnh container uy tín, chuyên nghiệp

Trên đây là những chia sẻ của Hưng Thịnh Container về các lỗi máy lạnh container thường gặp, cách khắc phục và các lưu ý khi sử dụng. Hy vọng đây sẽ là phần tài liệu tham khảo hữu ích đối với doanh nghiệp. Liên hệ với Hưng Thịnh Container để được tư vấn về cách kiểm tra container lạnh cũng như các vấn đề liên quan để việc bảo quản, vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp trơn tru, hiệu quả hơn.

Contact Me on Zalo