Tare Weight là gì? Ý nghĩa của Tare Weight trên container

Tare Weight là gì? Đây là một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng phổ biến trong ngành logistics – vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, Tare Weight là khái niệm chưa quen thuộc với phần lớn khách hàng. Để tìm hiểu rõ hơn Tare Weight là gì và có ý nghĩa như thế nào trong ngành vận chuyển hàng hóa, Hưng Thịnh Container sẽ chia sẻ những thông tin thú vị qua bài viết dưới đây.

Tare Weight là gì?

Tare Weight còn được gọi là trọng tải bì, thường được hiểu là trọng lượng không tải hay trọng lượng của một chiếc xe tải trống hoặc một container rỗng.

Cụ thể, một chiếc container hay xe tải còn trống và chưa chở hàng hóa thì trọng lượng của xe ở điều kiện chưa chất hàng hóa vào bên trong gọi là Tare Weight.

Có thể diễn giải một cách dễ hiểu hơn, Tare Weight chính là phần vỏ của những chiếc xe trống hay vỏ container rỗng chưa có hàng hóa.

Tìm hiểu Tare Weight là gì

Tìm hiểu Tare Weight là gì

Tare Weight sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào mỗi loại xe. Tùy vào nhu cầu vận chuyển hàng hóa mà Tare Weight sẽ có sự thay đổi.

Trong thực tế, đằng sau mỗi container khô hay lạnh đều có một tem dán thể hiện các thông số kỹ thuật bao gồm Tare Weight (trọng tải bì) của chiếc container đó.

Tare Weight thể hiện ở mặt sau của thùng container

Tare Weight thể hiện ở mặt sau của thùng container

Dựa vào thông số đó, doanh nghiệp có thể biết được trọng lượng vỏ container là bao nhiêu.

Trong thời gian khai thác thì sẽ có nhiều lần container cần được mang đi sửa (vá lỗ thủng, làm lại ván sàn, tu sửa vỏ containner). Điều này sẽ làm cho trọng lượng ban đầu của vỏ container bị thay đổi nhưng sai số này không đáng kể.

Ý nghĩa của Tare Weight là gì?

Trên vỏ của các thùng container bao giờ cũng được dán tem hoặc in rõ con số cụ thể của Tare Weight. Doanh nghiệp có thể tìm thấy con số này ở bảng thông số kỹ thuật. Đây chính là trọng lượng của toàn bộ vỏ ngoài container theo thiết kế.

Khi vận chuyển bằng container, dựa vào chỉ số Tare Weight và Net Weight của hàng hóa, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tính Gross Weight (tổng trọng lượng) của một kiện hàng là bao nhiêu tấn.

Từ đó, bên vận chuyển và khách hàng có thể tính toán khối lượng và chi phí cho đơn hàng vận chuyển dựa trên Gross Weight (tổng trọng lượng) mà không mất quá nhiều thời gian.

Net Weight là gì?

Net Weight còn được gọi là khối lượng tịnh, viết tắt là NW. Khối lượng tịnh (Net Weight) được hiểu là khối lượng của sản phẩm không tính bao bì đi kèm (thùng chứa, hộp thiếc hay pallet).

Ví dụ, doanh nghiệp có một kiện hàng hải sản đông lạnh nặng 100kg chưa được đóng gói thì kiện hàng có Net Weight là 100kg.

Gross Weight là gì?

Gross Weight hay còn gọi là tổng trọng lượng đơn hàng bao gồm bao bì hay vỏ thùng vận tải, được viết tắt là G.W.

Trong vận chuyển hàng bằng container hay xe tải, công thức tính Gross Weight như sau:

Gross Weight = Net Weight + Tare Weight

Trong đó, Gross Weight chính là tổng trọng lượng của lô hàng, bao gồm trọng lượng sản phẩm thô (Net Weight) và vỏ phương tiện vận chuyển (Tare Weight).

Ví dụ, kiện hàng hóa 17 tấn + 2 tấn vỏ container = 19 tấn (Gross Weight).

Lưu ý, thay vì dùng Net Weight, người ta sẽ dựa vào Gross Weight để tính toán trọng lượng. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải tối ưu đơn vị Tare Weight này để tiết kiệm các chi phí không đáng có.

Các loại container 20 feet và 40 feet có Tare Weight là gì?

Tùy theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa khác nhau, doanh nghiệp sẽ có những lựa chọn kích thước container và Tare Weight khác nhau để tối ưu hóa chi phí.

Nổi bật nhất là các container kích thước 20 feet và 40 feet luôn được nhiều doanh nghiệp ưu ái lựa chọn. Đặc biệt là loại container lạnh kích thước 20 feet và 40 feet. Kích thước container lạnh bên ngoài không thay đổi, nhưng bên trong chứa thêm máy lạnh giúp giữ nhiệt, bảo quản hàng hóa hiệu quả hơn.

Thùng container lạnh kích thước 20 feet có Tare Weight là gì?

Thùng container lạnh kích thước 20 feet có Tare Weight là gì?

Đối với container lạnh 20 feet, trọng lượng vỏ container (Tare Weight) là 2.900kg có sức chứa trọng lượng hàng hóa lên tới 21.100kg.

Thùng container lạnh kích thước 40 feet có Tare Weight là gì?

Thùng container lạnh kích thước 40 feet có Tare Weight là gì?

Container lạnh 40 feet có Tare Weight 4.110kg và sức chứa trọng lượng hàng hóa lên tới 28.390kg.

Cách tính Tare Weight là gì?

Trong thực tế, doanh nghiệp thường không có nhiều cơ hội để nhìn thấy số Tare Weight được dán nhãn trên từng container.

Chính vì thế, để biết được Tare Weight là gì cho đơn hàng của mình, doanh nghiệp chỉ cần biết được Gross Weight và Net Weight mà bên vận chuyển thông báo.

Từ đó, có thể tính Tare Weight dựa trên công thức sau:

Tare Weight = Gross Weight – Net Weight

Khi nắm được về Gross Weight, Net Weight và Tare Weight, doanh nghiệp có thể chủ động tính toán mỗi lần vận chuyển hàng hóa để tối ưu hóa chi phí hơn.

Như vậy, với các thông tin vừa được chia sẻ, hy vọng doanh nghiệp đã hiểu rõ Tare Weight là gì và có thể chủ động hơn trong quá trình tính toán chi phí và phương án vận chuyển hàng hóa. Liên hệ ngay cho Hưng Thịnh Container để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc về Tare Weight là gì!

Contact Me on Zalo