Flat rack container là gì? Điều cần biết về flat rack container

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại container được thiết kế với đa dạng kích thước thùng hàng khác nhau. Trong đó, flat rack container là phương tiện vận tải chuyên dùng đối với những kiện hàng siêu trường, siêu trọng. Vậy vận chuyển container flat rack là gì và có kích thước như thế nào? Hãy cùng Hưng Thịnh Container tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Flat rack container là gì?

Flat rack container là một loại container chuyên dụng để vận chuyển những kiện hàng có kích thước lớn, máy móc siêu trường, siêu trọng. Những loại hàng hóa này không thể vận chuyển bằng xe container thông thường.

Container flat rack chuyên dụng cho các mặt hàng siêu trường, siêu trọng

Container flat rack chuyên dụng cho các mặt hàng siêu trường, siêu trọng

Điểm khác biệt lớn nhất của container flat rack so với các loại container thông thường đó là nó được trang bị đế sàn bằng thép siêu dày, có thể chịu được tải trọng lớn. Ngoài ra, loại container này chỉ có phần chắn ở đầu và cuối mà không có thanh chắn ở 2 bên hay trên nóc. Đặc biệt, những thanh chắn này cũng có thể gập xuống và tạo thành mặt phẳng để đặt những kiện hàng vượt quá kích thước của những chiếc container thông thường.

>>> Xem thêm: Các loại thùng container lạnh 40 feet

Kích thước flat rack container

Flat rack container được thiết kế với đa dạng kích thước khác nhau để có thể chuyên chở nhiều loại kiện hàng. Tuy nhiên, phổ biến nhất hiện nay vẫn là container flat rack với 2 loại kích thước cơ bản sau đây:

Kích thước flat rack container 20 feet

Container flat rack 20 feet thường được sử dụng phổ biến trong vận tải hàng hóa đường biển. Kích thước tiêu chuẩn của container này là: 6m x 2,5m x 2,9m (chiều dài x chiều rộng x chiều cao) và phần đế cao 45cm. Đặc điểm của container flat rack 20 feet là có thân, 2 đầu và việc bốc xếp hàng hóa sẽ được thực hiện từ 2 bên hoặc từ phía trên xuống.

Thông số kích thước của container flat rack 20 feet

Thông số kích thước của container flat rack 20 feet

Ngoài ra, một số loại flat rack container 20 feet được thiết kế 2 đầu có thể gập xuống tạo thành một mặt phẳng liền với thân để vận chuyển những kiện hàng quá khổ như máy móc, thiết bị, thùng phuy,… Loại container này thường phù hợp trong việc vận chuyển những khối hàng hóa có trọng lượng dưới 30 tấn.

Kích thước flat rack container 40 feet

Kích thước container lạnh 40 feet được xem là tiêu chuẩn để sản xuất và thiết kế các loại container khác. Do đó, container 40 flat rack cũng được thiết kế theo kích thước quy chuẩn quốc tế là 12m x 2,5m x 2,9m (chiều dài x chiều rộng x chiều cao) và phần đế cao 65cm nhằm đảm bảo sự lưu thông giữa các quốc gia. Container flat rack 40 feet có thể vận chuyển được những kiện hàng cồng kềnh và có trọng lượng dưới 35 tấn.

Thông số kích thước của container flat rack 40 feet

Thông số kích thước của container flat rack 40 feet

Ngoài ra, container này cũng được thiết kế với cấu trúc cực kỳ chắc chắn, có khả năng chồng tầng và đặc biệt là chống chịu với mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Mặc dù sở hữu kích thước khá lớn nhưng container flat rack 40 feet lại có sự cơ động và linh hoạt cao. Vì vậy nó có thể sử dụng để vận chuyển cho cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không.

Những mặt hàng nên sử dụng flat rack container

Container flat rack thường được sử dụng để vận chuyển các loại máy móc, thiết bị xuất nhập khẩu, những mặt hàng có giá trị cao cần được buộc chắc chắn, đặc biệt là những kiện hàng quá khổ so với kích thước của các loại container thông thường. Những mặt hàng sở hữu tải trọng lớn hay quá khổ như: dây chuyền sản xuất máy móc, xe cơ giới, xe cẩu chuyên dùng, xe nâng, lò hơi công nghiệp, bồn chứa công nghiệp,… thường được vận chuyển bằng flat rack container.

Khi nào cần sử dụng flat rack container để vận chuyển hàng hóa?

Khi nào cần sử dụng flat rack container để vận chuyển hàng hóa?

Những vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn flat rack container

Trước khi quyết định lựa chọn container flat rack để vận chuyển hàng hóa thì cần lưu ý những yếu tố sau đây:

  • Xác định chính xác về các thông số kích thước, trọng lượng của loại hàng hóa cần vận chuyển. Nếu hàng hóa không quá cỡ thì có thể sử dụng phương thức vận chuyển thông thường. Trường hợp kiện hàng cồng kềnh và có kích thước quá lớn thì lúc này vận chuyển container flat rack là sự lựa chọn cần thiết.
  • Container flat rack thường chuyên chở những kiện hàng quá cỡ và quá tải nên việc trucking sẽ tốn kém khá nhiều chi phí. Do đó, trước khi quyết định sử dụng thì cần phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng.
  • Đối với trường hợp chọn mua flat rack container cũ, doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng vỏ có còn nguyên vẹn hay gỉ sét, móp méo nghiêm trọng không. Mua container cũ có nhiều lợi ích nhưng nếu chọn nhầm loại đã hư hỏng nặng thì sẽ khiến doanh nghiệp chịu nhiều tổn thất hơn.

Lưu ý khi sử dụng container flat rack trong vận tải hàng hóa

Lưu ý khi sử dụng container flat rack trong vận tải hàng hóa

Hy vọng những thông tin mà Hưng Thịnh Container chia sẻ trong bài viết sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ flat rack container là gì. Từ đó, có thể lựa chọn được hình thức vận chuyển bằng container phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất. Nếu có bất kỳ nhu cầu tìm mua hay thuê container chuyên chở, doanh nghiệp có thể liên hệ ngay với Hưng Thịnh Container để được tư vấn và hỗ trợ từ A đến Z!

Contact Me on Zalo